Chi tiết tin
Quay lại

Đăng ảnh trẻ em trên 7 tuổi lên mạng phải xin phép?

Ngày 26/05/2017, 10:37
Đăng ảnh trẻ em trên 7 tuổi lên mạng phải xin phép?
 

Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2017.


Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật Trẻ em, trong đó luật bảo vệ thông tin trẻ em. Nghị định này thay thế Nghị định 71/2011/NĐ-CP quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.


Theo đó, nghị định quy định, thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại, địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.


Vì vậy, từ 1/7, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em. Đặc biệt, khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và của riêng trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên.


Từ 1/7, khi đăng ảnh hoặc thông tin của trẻ lên mạng xã hội phải được sự đồng ý của trẻ (Ảnh minh họa)


Cụ thể, Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải sử dụng các biện pháp, công cụ đảm bảo an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.


Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử (game) phải có công cụ kiểm soát thời gian, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng, nghiện.


Bố, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và các cơ quan chức năng có quyền yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em...


Theo Gia Đình VN

DIỄM MY